CANADA: CHÍNH PHỦ ÁP ĐẶT GIỚI HẠN VỀ SỐ LƯỢNG GIẤY PHÉP HỌC TẬP CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

CANADA: CHÍNH PHỦ ÁP ĐẶT GIỚI HẠN VỀ SỐ LƯỢNG GIẤY PHÉP HỌC TẬP CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Ngày 22/1/2024, Chính phủ Canada đã công bố những biện pháp quan trọng nhằm kiểm soát sự gia tăng đột ngột của sinh viên quốc tế và giảm áp lực lên hệ thống nhà ở và dịch vụ tại Canada. Cùng AMOLI cập nhật những chính sách mới nhất của Canada nhé!

1. Giảm số giấy phép học tập cho du học sinh

Từ ngày 1 tháng 12 năm 2023, các trường trung học phải xác nhận trực tiếp với Cục di trú Canada về từng lá thư mời nhập học (Letter of Acceptance) của sinh viên. Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Marc Miller thông báo rằng chính phủ sẽ áp đặt giới hạn về số lượng giấy phép học tập (Study Permit) cho sinh viên quốc tế trong 2 năm tới, dự kiến sẽ có khoảng 360,000 giấy phép học tập sẽ được cấp trong năm 2024, giảm 35% so với năm 2023. Tuy nhiên, việc gia hạn Study Permit không bị ảnh hưởng. 

2. Hồ sơ xin Study Permit sẽ cần nộp kèm giấy chứng thực của tỉnh bang

Từ ngày 22/01/2024, người làm đơn đăng ký xin giấy phép học tập sẽ phải cung cấp giấy xác nhận từ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. Dự kiến quy định về việc cấp giấy phép xác nhận này sẽ được hoàn thành trước ngày 31/03/2024.

3. Sinh viên quốc tế tại các trường cao đẳng liên kết tư – công sẽ không đủ điều kiện xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

Từ ngày 01/09/2024, những sinh viên quốc tế theo học chương trình giảng dạy được thiết kế bởi trường Cao đẳng công lập liên kết (associated public college) tại một trường Cao đẳng tư thục (private college) sẽ không đủ điều kiện xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ hoặc các chương trình sau đại học ngắn hạn khác cũng sẽ sớm được đủ điều kiện cho giấy phép làm việc 3 năm, thay vì chỉ tính theo thời gian của chương trình học như hiện tại.

4. Giấy phép lao động chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế theo học bậc Thạc sĩ/Tiến sĩ

Nhằm bổ sung cho các cải tiến trong Chương trình Sinh viên Quốc tế đồng thời giảm áp lực nhà ở và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác tại Canada, Chính Phủ đã ra quy định về việc giấy phép lao động mở (Open work permits) chỉ sẽ dành cho vợ hoặc chồng của sinh viên quốc tế học tập chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Vợ hoặc chồng của sinh viên quốc tế bậc đại học và cao đẳng sẽ không còn đủ điều kiện xin loại giấy phép này. 

Không chỉ vậy, từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, chính phủ Canada đã thay đổi mức đóng tiền đảm bảo sinh hoạt phí từ 10.000 CAD lên 20.635 CAD đối với chương trình Visa nhanh SDS nhằm đảm bảo mức sống cho sinh viên quốc tế trước sự leo thang của vật giá.

Để được hỗ trợ làm hồ sơ du học và săn các học bổng giá trị tại Canada, các bạn hãy liên hệ ngay AMOLI Du học – Học bổng – Định cư nhé!

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận